Áo tứ thân trong xu hướng thời trang hiện đại của bạn trẻ

0
551

Hình ảnh người con gái Bắc Bộ duyên dáng và quyến rũ trong tà “áo tứ thân” đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Đây chính là trang phục truyền thống của họ cho đến tận thế kỷ thứ XX.

Ngày nay loại áo này ít được dùng làm trang phục hàng ngày mà chỉ xuất hiện trong những lễ hội truyền thống hoặc trong những bộ ảnh bên hoa sen của các bạn trẻ.

1. Sự ra đời của áo tứ thân

Mặc dù là trang phục phổ biến của con gái Bắc Bộ thời xưa nhưng đến tận bây giờ vẫn không ai lý giải được áo tứ thân ra đời từ bao giờ, do ai sáng tạo ra. Chỉ biết rằng trên chiếc trống đồng Ngọc Lũ cách đây hàng nghìn năm thì hình ảnh chiếc áo dài tứ thân đã xuất hiện.

Áo tứ thân truyền thống của con gái bắc bộ xưa
Áo tứ thân truyền thống của con gái bắc bộ xưa

Thế nhưng cũng có câu chuyện tương đồng kể lại rằng do thời ngày xưa còn nghèo khó, kỹ thuật dệt vải còn thô sơ nên không thể dệt được những tấm vải rộng, vì thế mà người ta phải ghép 4 mảnh lại với nhau thì mới có thể may được một chiếc áo hoàn chỉnh, bởi thế tứ thân hay chính là áo may từ 4 mảnh ghép đã ra đời.

Áo tứ thân là một loại áo gồm có 2 vạt, mỗi vạt lại có 2 tà, trong khi tà của vạt trước được tách riêng biệt với nhau thì 2 vạt phía sau lại được may liền với nhau tạo thành một đường dài mà người dân xưa gọi là sống áo.

Hình ảnh chiếc áo truyển thống trên sân khấu biểu diễn
Hình ảnh chiếc áo truyển thống trên sân khấu biểu diễn

Độ dài của áo tứ thân được tính từ cổ xuống phía dưới đầu gối khoảng chừng 20cm. Đặc điểm dễ nhận biết nhất của loại áo này chính là không có khuy cài, vì thế người ta sẽ mặc bên trong nó một chiếc áo yếm rồi dùng một sợi dây lưng xiết nhẹ ở phần eo để cố định 2 vạt áo tứ thân và chiếc quần lĩnh đen trông vô cùng duyên dáng và thướt tha.

2. Áo tứ thân trong xu hướng thời trang hiện nay của các bạn trẻ

Ngày nay để tôn vinh những nét đẹp dịu dàng, truyền thống của tà áo tứ thân nhưng vẫn phải hợp với xu thế của cuộc sống hiện đại, các nhà thiết kế đã sáng tạo ra kiểu áo tứ thân cách tân vô cùng độc đáo được nhiều bạn trẻ khá là yêu thích.

Áo tứ thân cách tân theo phong cách trẻ trung, hiện đại
Áo tứ thân cách tân theo phong cách trẻ trung, hiện đại

Áo tứ thân cách tân được sử dụng những chất vải nhẹ, mềm như vải phi, von cát với nhiều kiểu dáng khác nhau để cho khách hàng có thêm nhiều lựa chọn hơn.

Với áo dài tứ thân được cách tân như ngày nay thì vạt trước của áo khá là cầu kì khi nó được thêu hoa hoặc đính những hạt cườm một cách tinh tế, đẹp mắt để tạo ra độ mới lạ, hợp thời trang và có phần trẻ trung hơn cho chiếc áo.

Màu sắc của những chiếc áo tứ thân cách tân cũng sặc sỡ hơn rất nhiều so với màu đen hoặc màu nâu truyền thống như ngày xưa. Điều này giúp thu hút nhiều bạn trẻ sử dụng loại áo này hơn.

Bạn trẻ với áo tứ thân chụp ảnh bên hoa sen
Bạn trẻ với áo tứ thân chụp ảnh bên hoa sen

Trong những năm gần chiếc áo tứ thân không chỉ đơn thuần là xuất hiện trên sân khấu biểu diễn hay trong các lễ hội truyền thống nữa mà còn được nhiều bạn trẻ lựa chọn làm trang phục để chụp những bộ ảnh e ấp bên hoa sen hay thậm chí là trang phục cho ảnh cưới của mình khá là thú vị.

Mặc dù áo tứ thân cách tân có nhiều biến tấu từ cách trang trí đến màu sắc so với áo truyền thống xưa nhưng những tinh hoa, ý nghĩa mà chiếc áo tứ thân xưa mang đến vẫn được các bạn trẻ ngày nay giữ gìn, trân trọng và cố gắng phát huy.

Trả lời

Please enter your comment!
Please enter your name here